• เป็นตุ่มเล็กๆ บริเวณกรามด้านขวา ขยับได้เล็กน้อย กลัวจะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

  •  Badin Intum
    สมาชิก
    คือตอนนี้ผมเป็นตุ่มเล็กไปบริเวณกรามด้านขวาอะครับ แล้วมันขยับได้เล็กน้อย ผมกังวลกลัวว่าจะเป็นมะเร็งต่อมนำ้เหลืองมั้น ยครับ😑😑??

    สวัสดีค่ะ คุณ Badin Intum,

                      ตุ่มเล็กๆ ที่บริเวณกรามด้านขวา อาจเป็น

                      1. ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้ค่อนข้างแข็ง อาจกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีฝีที่รากฟัน คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ มีแผลร้อนใน หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                       2. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบก็อาจจะทำให้กดเจ็บได้

                       3. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                       4. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย หรือเป็นเนื้องอกต่อมน้ำลาย มะเร็งต่อมน้ำลาย แต่ก้อนจะโตขึ้นเร็ว

                        5. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                        6. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                        ดังนั้น หากก้อนไม่ได้โตขึ้นเร็ว ไม่ได้มีหลายก้อน ไม่มีไข้ ก็ไม่น่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ทั้งนี้ หากก้อนเพิ่งเป็นมาไม่นาน ให้ลองสังเกตว่าก่อนหน้านี้มีอาการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอัเสบมาก่อนหรือไม่ หรือมีฟันผุ มีเหงือกอักเสบ มีแผลในปากหรือไม่ หากมี ก็น่าจะเป็นต่อน้ำเหลืองที่โตได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร ควรสังเกตต่อไปก่อนว่าจะยุบลงหรือไม่ แต่หากไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยอะไรมาก่อน หรือก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ