• อายุ 19 ปี เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ควรปฏิบัติตัวอย่างไร กลัวเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร

  • สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ 19 ปี หนูมีอาการปวดท้องตั้งแต่จำความได้ ประมาณ 5-6 ขวบ หมอบอกว่าหนูเป็นโรคกระเพาะอาหาร ให้ยามากินก็ดีขึ้นแต่ไม่เคยหายขาดเลยค่ะ ยิ่งโตก็ยิ่งเป็นหนักขึ้นด้วย หลังๆมาเป็นบ่อยมากหนูเลยพยายามกินข้าวให้ตรงเวลาและงดน้ำอัดลมแต่ก็ยังเป็นอยู่ เมื่อเดือนกรกฎาต้นเดือนที่ผ่านมา หนูมีอาการปวดท้องคล้ายโรคกระเพาะเหมือนเดิมแต่มีอาการเจ็บจุกเหมือนมีคนมาดึงมาหยิกภายในท้องทั่วบริเวณหน้าท้องด้วยค่ะ ไปหาหมอหมอบอกว่าลำไส้อักเสบ ทานยาแล้วดีขึ้นแต่จะเป็นๆหายๆอยู่ตลอด อาการจะเป็นตอนตื่นนอนทุกเช้า อาทิตย์ที่ผ่านมายังปวดท้องอยู่แต่ไม่หนักมากแต่มีอาการเพิ่มคือรู้สึกเหมือนปัสสาวะไม่สุดอยู่ตลอด และสามวันนี้มีอาการเบื่ออาหารด้วยค่ะ หนูกลัวจะเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารหรือมะเร็งลำไส้ค่ะ หนูจะทำอย่างไรได้บ้างคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ กนกวรรณ ดวงมณี

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น

    โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ

    ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ

    ส่วนเรื่องมะเร็งกระเพาะอาหาร คนไข้จะมีอาการเบื่ออาหารน้ำหนักลด บางรายมีอาการเลือดออกในกระเพาะอาหารทำให้มีอาการอาเจียนเป็นเลือด หรือถ่ายอุจจาระสีดำแบบยางมะตอยได้ค่ะ

    แนะนำคุณ กนกวรรณ ดวงมณี หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ