• เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ไปเสี่ยงมา ตอนนี้เม็ดเลือดขาวผมเพิ่มขึ้นทุกปี จะติด HIV ไหม

  • พอดีเมื่อ3ปีที่แล้วผมไปเสี่ยงมาแล้วตอนนี้เม็ดเลือดขาวผมเพิ่มขึ้นทุกปีจนเกือนเกินตามที่ตรวจประจำปีผมจะติดhivไ​หก​มคับอาการแบบนี้
    ตอบหน่อยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ สิงบลู เชลซี,

                       หากมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ HIV มาเมื่อ 3 ปีก่อน การที่จะทราบว่ามีการติดเชื้อจริงหรือไม่ ก็ต้องตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV ดูค่ะ การตรวจเลือดดูค่าเม็ดเลือด จะไม่สามารถบอกได้ว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ เพราะผู้ติดเชื้อ HIV อาจมีค่าเม็ดเลือดขาวเป็นปกติ เพิ่มขึ้นหรือลดลงก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าร่างกายมีการติดเชื้ออะไรแทรกซ้อนหรือไม่ค่ะ ดังนั้น การที่มีค่าเม็ดเลือดเพิ่มขึ้นทุกปี ก็ไม่ได้บ่งบอกว่ามีการติดเชื้อ HIV หรือไม่ โดยค่าเม็ดเลือดขาวที่เพิ่มขึ้น อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้มากมาย เช่น มีการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค หรือติดเชื้อพยาธิ เป็นต้น โรภูมิแพ้ตนเอง มีลำไส้อักเสบเรื้อรัง ผลการใช้ยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ เป็นต้น เป็นโรคมะเร็งต่างๆ นอกจากนี้ ยังพบในภาวะเครียด การออกกำลังกายที่หนัก เป็นต้น