• เป็นกระเพาะอาหารอักเสบเฉียบพลัน ควรทานอาหารอย่างไรให้เหมาะสม

  •  Ake Lovelove
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอครับ สำหรับคนที่ป่วยกระเพาะอาหารอักเสบ อาหารที่สามารถทานได้ช่วยให้การรักษาคู่กับยาตามแพทย์สั่งได้ดี มีอะไรบ้างครับ และอาหารที่ควรงด มีอะไรบ้างครับ

    Ake Lovelove  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ake Lovelove

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ

    อาการเช่น ปวดท้อง รู้สึกไม่สบายช่องท้องส่วนบน มีอาการท้องเฟ้อ อิ่มง่าย จุกหน้าอก แน่นท้อง เรอบ่อย อาหารไม่ย่อย หรือรู้สึกคลื่นไส้หลังการรับประทานอาหาร ไม่มีความอยากอาหาร

    การรักษาเน้นที่การปรับพฤติกรรมเช่น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม ให้สังเกตตัวเองและหลีกเลี่ยงอาหารที่มีผลต่อตัวเรา ร่วมกับการรับประทานยาลดกรดในกระเพาะภายใต้การดูแลของแพทย์