• หลังทานยารักษาทางโรคกระเพาะ อุจจาระออกมาเป็นสีดำ ผิดปกติไหม

  • คุณหมอให้ยาโอเมพลาโซลมาทาน แต่ถ่ายเปนสีดำ จากที่ไม่เคยถ่ายดำ เปนไรป่าวค่ะ

     สวัสดีคะคุณ เสาวลักษณ์ จันทน์หอม

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ในคนไข้ที่มีแผลในกระเพาะอาหาร สาเหตุหลักคือ การที่มีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไปทำให้มีเรื่องของแผลในกระเพาะอาหารได้ค่ะ สัมพันธ์กับการรับประทานอาหารไม่เป็นเวลาค่ะ

    สาเหตุอื่นๆ อาจจะมีเรื่องของ

    • กรดไหลย้อน
    • แผลในลำไส้ส่วนต้น
    • ปัญหาเรื่องของตับอ่อนอักเสบ
    • การดื่มสุรา
    • การสูบบุหรี่
    • มะเร็งที่มีการกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดออกมาเป็นปริมาณมาก

    ซึ่งการใช้ยาลดกรด จะทำให้กรดหลั่งลดลง ทำให้แผลลดลงได้ค่ะ

    แต่ปัญหาตอนนี้ที่สำคัญคือ อาจจะมีเลือดออกในกระเพาะอาหารค่ะ  เพราะเมื่อเลือดสัมผัสกับกรดจะทำให้เป็นสีดำ และมีกลิ่นเหม็นเหมือนยางมะตอยค่ะ

    หมอแนะนำให้รีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ ถ้าเป็นไปได้ควรจะเก็บอุจจาระไปตรวจด้วยค่ะ

    ตอนนี้อาจจะมีความจำเป็นต้องได้รับการส่องกล้อง การให้ยาทางน้ำเกลือค่ะ