• ทานยารักษากระเพาะอาหาร แล้วน้ำหนักลดลง จาก 52 ลงมา 49 เป็นเรื่องปกติหรือไม่

  •  Gigi Gigi Gigi
    สมาชิก
    ทานยารักษากระเพาะอาหาร แล้วน้ำหนักลดลง จาก 52 ลงมา 49 เป็นเรื่องปกติหรือไม่คะ

    สวัสดึครับ คุณ Gigi

           โดยทั่วไปการรับประทานยาลดกรดนั้น จะออกฤทธิ์ในการลดการหลั่งกรดของกระเพาะ ซึ่งจะช่วยในการรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหารและกลุ่มโรคกระเพาะครับ ดังนั้นไม่ได้มีผลต่อน้ำหนักตัวแต่อย่างใด

            แต่น้ำหนักตัวที่ลดลงอาจเกิดจากการควบคุมอาหารที่ทำร่วมกัยการรักษา เช่นรับประทานอาหารมันลดลง หรือปริมาณลดลงทำให้มีโอกาสที่น้ำหนักลดจากสาเหตุนนี้ได้ โดยทั่วไปก็จะไม่ลดเพื่มขึ้นอีกหากไมไ่ด้ลดการกินลงไปอีก

            แต่หากมีน้ำหนักลดลงไปอีกโดยที่กยังรับประทานอาหารประมาณเดิมอาจเกิดความผิดปกติจากโรคทางกายอื่นๆได้ครับ แนะนำให้สังเกตุอาการต่อไปก่อนได้ครับ