• มีอาการกระเพาะอักเสบ ทานยาดีขึ้น เมื่อวานกินสัปปะรด แล้วปวดท้อง จึงกินยา ทำถูกต้องไหม

  •  Kylie Lévesque
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้มีอาการกระเพาะอักเสบ แต่ดีขึ้นแล้วจากการทานยา ไม่ปวดท้อง จนกระทั่งเมื่อวานกินสัปปะรดเข้าไป 4-5 ชิ้น เท่านั้นแหละ ปวดท้องเลยค่ะ เลยกินยาลดกรด แบบนี้เป็นการแก้ไขปัญหาที่ถูกมั้ยคะ แล้วมีอันตรายมั้ยคะที่เป็น

    สวัสดีค่ะ คุณ Kylie Lévesque,

                       หากเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ก็จะทำให้มีอาการ ได้แก่ ปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                        การดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ การทานอาหารที่ย่อยง่าย ซึ่งอาหารประเภทแป้งจะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ หากเป็นเนื้อสัตว์ เนื้อปลาและไก่ ก็จะย่อยง่ายกว่าเนื้อหมูและเนื้อวัว ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด และไม่ควรทานอาหารรสจัด รวมถึงไม่ควรมีรสเปรี้ยวไป ซึ่งหากได้ทานสับปะรดที่มีรสเปรี้ยว ก็อาจมีผลทำให้อาการกำเริบได้ค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรเคี้ยวอาหารช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                       หากมีอาการปวดท้อง ก็อาจทานยาลดกรด เช่น ยาธาตุน้ำขาว ยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น ซึ่งหากอาการเกิดขึ้นเป็นครั้วคราวและไม่รุนแรง การทานยาบรรเทาอาการไปดังกล่าว ก็สามารถทำได้ ไม่ได้อันตรายอะไร หากไม่ได้มีการแพ้ยาเหล่านี้ค่ะ

                        แต่หากอาการปวดท้องเป็นรุนแรง หรือเป็นต่อเนื่องนานไม่หาย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาตามแนวทางที่ถูกต้องค่ะ