• โรคกระเพาะอาหารอักเสบ รักษามา 5 เดือนแล้วยังไม่ดีขึ้น จะทำอย่างไรจึงจะหายขาด

  •  Nahtee Koi
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องจุกท้องแสบท้อง เข้ารับการรักษา ด้วยการส่องกล้องหมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคกระเพาะอักเสบ ทำการรักษามาตลอดมีอาการดีขึ้นแต่ไม่หายขาดยังมีอาการจุกคอแสบท้องจุกท้องทุกวัน แต่ไม่มาก เป็นมา 5 เดือนแล้ว น้ำหนักไม่ลดไม่ถ่ายดำ อยากทราบอาการของโรคนี้ ว่าเป็นนานเท่าไร อยากทราบวิธีการรักษาให้หายขาด เนื่องจากมีอาการแสบท้องและจุกท้องทุกวัน ขอบคุณค่ะ
    Nahtee Koi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nahtee Koi

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือโรคกระเพาะ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ อาการเช่น ปวดท้อง รู้สึกไม่สบายช่องท้องส่วนบน มีอาการท้องเฟ้อ อิ่มง่าย จุกหน้าอก แน่นท้อง เรอบ่อย อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ เป็นต้น

    หากรักษาด้วยการรับประทานยาลดกรดร่วมกับปรับพฤติกรรมเช่น รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น แล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษา เพื่อตรวจร่างกายและอาจต้องส่องกล้องซ้ำอีกครั้ง

    อาการอันตรายที่ควรรีบไปพบแพทย์เช่น มีอาการแสบท้องมาก เรอบ่อย คลื่นไส้มาก กินได้น้อย ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลด ซึ่งบ่งบอกว่าอาจมีโรคที่อันตรายกว่าแผลในกระเพาะ เช่นมีเนื้องอกในทางเดินอาหาร หรือเป็นแผลที่กำลังมีเลือดออก