• มีอาการคันตามเนื้อตัว ปัสสาวะบ่อย เป็นผลข้างเคียงจากการทานยาหรือเปล่า

  •  Santisuk
    สมาชิก

    อาการตอนนี้ คือมีอาการคันตามเนื้อตัว อาการหนาวเหมื่อนหนาวมาจากข้างใน ฉีบ่อย(ก่อนหน้านี้เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบยังไม่หายดีแต่ยาที่กินหมดแล้ว) ฉี่บอย(กลางคืนน้อยลงแล้วแต่หลังอาหารเช้าจะบ่อยมากเหมือนต่อตรงกันเลยที่เดียว) อยากจะถามคุณหมอว่ามันคือาการข้างเคียงจากยาที่ทานใช้ไหมครับ หรือว่าเกิดจากไตทำงานผิดปกติ(กินยาเยอะหรือไตไม่ดีเคยอ่านเจอ)(กะว่าหมดยาจะลองดูว่าวันสองวันนี้จะดีขึ้นไหมไม่ดีขึ้นก็จะกลับไปหาหมอ)อาการจะหายไปเองหรือต้องรักษาครับ

    สวัสดีครับ คุณ santisuk

    อาการไข้ หนาวสั่น ปวดปัสสาวะ ร่วมกับเคยมีกระเพาะปัสสาวะ มีความเป็นไปได้ว่ากำลังเกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะส่วนบน เช่น กรวยไตอักเสบ ได้ครับ  เพราะหากการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะยังไม่หายดี ก็มีโอกาสที่เชื้อจะลามเข้าไปหาไตได้ครับ  ซึ่งมีความเป็นไปได้มากกว่าผลข้างเคียงจากยา หรือ โรคไต ครับ

    หากยังมีอาการเหล่านี้ ควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจปัสสาวะ เพื่อวินิจฉัยและรักษาต่อไป ไม่ควรรอดูอาการต่อครับ  เพราะหากติดเชื้อในไตจริง ก็มีโอกาสที่เชื้อจะเข้ากระแสเลือด ซึ่งจะทำให้รักษายากขึ้นไปอีกครับ