• กระพุ้งแก้มมีคราบขาวตามแนวฟันทั้งสองข้าง เกิดจากอะไร

  •  leejuzee
    สมาชิก
    กระพุ้งแก้มเป็นคราบขาวๆตามแนวฟันครับบางทีก็ถูแล้วออกมาเป็นเมือกๆขาวๆ ไม่ทราบว่าคืออะไรครับ เป็นทั้งสองข้างเลยครับ บางวันก็หายไปหรือบางลง
    leejuzee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ leejuzee

    อาการกระพุ้งแก้มมีคราบขาวตามแนวฟันดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีเชื้อราในช่องปาก มีโรคทางผิวหนังอืนๆเช่นโรคไลเคนพลานัสซึ่งเป็นการอักเสบเรื้อรังที่ปากและลิ้น มีการดูแลสุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดีพอ มีภาวะขาดน้ำ มีการสูบบุหรี่หรือใช้ยาสูบ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรงดการสูบบุหรี่ถ้าสูบ แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็นให้สะอาด ดื่มน้ำมากๆ และงดรับประทานอาหารรสจัดที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจต้องขูดนำคราบขาวไปตรวจหาเชื้อราร่วมด้วย ไม่ควรพยายามไปขูดหรือถูเอง เพราะอาจทำให้เกิดแผลหรือการติดเชื้อตามมาได้