• ตกจากที่สูง หัวกระแทกพื้น สูญเสียความจำในระยะสั้น จะเป็นอะไรมากไหม

  •  Tan Panpoonsup
    สมาชิก
    เพื่อนผมล้มหงายหลังจากความสูงประมาณ2เมตร หัวกระแทก ตอนนี้มีอาการมึนงง ลืมสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อ1-2อาทิตย์ที่ผ่านมา พูด-ถามประโยคเดิมซ้ำๆ(เหมือนลืมทุกๆ5นาที) เป็นเวลา2ชั่วโมงแล้ว อยากทราบว่าจะเป็นอะไรมากไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Tan Panpoonsup

    หากมีการบาดเจ็บ หรือ กระทบกระเทือนที่ศีรษะ แล้วมีอาการมึนงง ความจำเสื่อม พูดจาซ้ำไปซ้ำมา ล้วนเป็นอาการที่ผิดปกติ ซึ่งน่าจะเกิดจากสมองกระทบกระเทือน จึงควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจ (เช่น CT brain scan สแกนสมอง) และวินิจฉัยในทันทีครับ เพราะสมองเป็นอวัยวะที่บอบบาง และ ถูกทำร้ายได้ง่าย จึงควรรีบรักษาให้เร็วที่สุดครับ

    นอกจากนี้ อาการอื่นที่ควรพาไปพบแพทย์ได้แก่ อาการปวดศีรษะ อาเจียนพุ่ง ตาเบลอ สติสัมปัชชัญญะไม่สมบูรณ์  แขนขาอ่อนแรง ชา ปากเบี้ยว ฯลฯ