• มีอาการปวดหลังร้าวมาไหล่ขวาและมีไข้ หมอบอกว่าเป็นกระดูกอ่อนและกล้ามเนื้ออักเสบ ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Rachanok
    สมาชิก
    หนูป่วยมา1ปีแล้วค่ะ ไปหาหมอวัดคลื่นหัวใจปกติทุกครั้งตรวจเลือดไทรอยอะไรไม่มีเลือดไม่จางเอ้กสเรคอมพิวเตอร์แล้ว อัลตราซาวนด์แล้วไม่พบก้อนอะไรหมอบอกว่าเป็นกระดูกอ่อนกับกล้ามเนื้ออักเสบ ตรวจค่าความอักเสบในเลือดหมอบอกว่ามันขึ้นค่าความอักเสบแต่ไม่มาก แต่หนูมีไข้อ่อนๆบ่อย 37.5 -38องศาเวลาหายใจจะเจ็บ หนูอยากทราบว่าอาการไข้มันเกี่ยวกับกระดูกอ่อนอักเสบไหมคะมันปวดทะลุหลังร้าวมาไหล่แขนเวลาจับหลังถ้ามันเจ็บมากหลังก็จะร้อนมากเลย อาการอักเสบในร่างกายมันทำให้สามารถมีไข้ได้ไหมคะ ควรจะดูแลรักษาอย่างไรเพราะหนูออกกำลังกายไม่ค่อยได้เลยหนูควรไปตรวจหาโรคอะไรเพิ่มเติมไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    Rachanok  พญ.นรมน
    แพทย์

    กระดูกอ่อนกับกล้ามเนื้ออักเสบอาจทำให้มีอาการไม่สบายตัวและมีไข้ต่ำๆได้ แต่ถ้าปวดมาก มีอาการร้าวไปที่อื่น ไข้สูง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ เพราะอาจจะเป็นโรคอื่นๆนอกเหนือไปจากกระดูกอ่อนและกล้ามเนื้ออักเสบ ขั้นแรกถ้ามีไข้จริง แพทย์อาจจะทำการซักประวัติ เจาะเลือด ตรวจปัสสาวะเพื่อหาสาเหตุว่าไข้เกิดจากระบบใด จะได้รักษาอย่างถูกต้องต่อไปค่ะ