• เอามือลูบลงไปที่หน้าอกด้านซ้ายพบเหมือนกระดูกมันคืออะไรค่ะ

  •  Em Sasipa
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูขอเล่าเลยนะค่ะตอนแรกคือมือโดนไปที่หน้าอกเ้านซ้ายหนูเลยลูปดูแล้วมันเป็นเหมือนกระดูกค่ะ..มันคืออะไรค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Em Sasipa

    ก่อนอื่นลูบหน้าอกซ้ายและขวามีความแตกต่างกันไหมค่ะ

    ถ้าสองด้านเหมือนกัน ก็อธิบายได้ง่ายๆ ว่าอาจจะลูบเจอกระดูกซี่โครงค่ะ

    แต่ถ้าสองด้านไม่่เหมือนกัน ก็ต้องมาดูว่าน่าจะเป็็นอะไรได้บ้างค่ะ

    ส่วนใหญ่ถ้าแข็งเหมือนกระดูกก็คงเป็นกระดูกค่ะ แต่จะเป็นอะไรนั้นต้องมาดูค่ะ อาจจะเป็นเนื้องอกของกระดูก ซึ่งเกิดได้น้อยมากๆค่ะ

    อีกอย่างอาจจะเป็นก้อนที่เต้านมซึ่งปกติก็จะคลำได้ก้อนแข็งเคลื่อนไปมาได้ในคนอายุน้อย ก้อนมักไม่ใช่มะเร็งแต่เป็นเรื่องก้อนที่เกิดสัมพันธ์กับฮอร์โมนก่อนมีประจำเดือนค่ะ

    ในกรณีของคุณหมอแนะนำพบแพทย์ค่ะ ต้องตรวจหาสาเหตุค่ะ