• อายุ 55 ปี เป็นกระเพาะอาหารอักเสบ กินยาไปแล้วไม่ดีขึ้น ควรจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างไร

  •  Aishah Vongson
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ 55ปี ไปพบแพทย์เมื่อ10 กพ 62 ด้วยอาการอึดอัด แน่นหน้าอกค่ะ หมอให้ยาลดกรดทางสายน้ำเกลือ อาการดีขึ้น และให้ยากลับมาทานที่บ้าน miracid 1 เม็ดก่อนอาหาร 2 ครั้ง เช้า/เย็น domperidone 1เม็ด 3เวลาก่อนอาหาร asialum 2ชต. หลังอาหารและก่อนนอน กินมาสักพักหนึ่งแล้วแต่ยังมีอาการปวดท้อง อึดอัดแน่นหน้าอกอยู่ทุกวันค่ะ อยากทราบว่า ควรกินยาต่อไปเรื่อยๆหรือ ปรับพฤติกรรมอย่างไรคะ หรือควรไปหาหมอเพื่อปรับยาใหม่คะ ขอบพระคุณมากค่ะ
    Aishah Vongson  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aishah Vongson

    การกินยาลดกรดเพื่อรักษาโรคกระเพาะอาหารควรทานยาติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ก่อนจึงจะพอทราบว่ายาได้ผลหรือไม่ ปกติหลัง 2 อาทิตย์แพทย์มักจะนัดกลับไปประเมินอาการซ้ำค่ะว่าตอบสนองต่อยาหรือเปล่า ถ้าตอนนี้ผ่านมาเกิน 2 อาทิตย์แล้วไม่ดีขึ้นเลย แนะนำกลับไปพบแพทย์ใหม่เพื่อปรับยา หรือตรวจร่างกายซ้ำเพื่อยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้งค่ะ