• อายุ 14 ปี มีอาการเจ็บหัวนมและเป็นก้อนที่จุกนม

  •  อาย 'ย ดุย 'ย
    สมาชิก
    หมอคะคือหนูอายุ14ค่ะ มันมีอาการเจ็บหัวนมและมันเป็นก้อนที่จุกนมอะค่ะ มันจะเป็นอะไรมั้ยคะ? คือมันรู้สึกเจ็บตลอดเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อาย 'ย ดุย 'ย,

                        อาการเจ็บที่หัวนมและเป็นก้อน อาจเกิดจาก

                        1.เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น เป็นอาการในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา หรือเกิดจากผลของการทานยาฮอร์โมน อาหารเสริมบางชนิด แต่ก็ไม้น่าทำให้เป็นก้อนที่หัวนมได้

                        2. การอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อที่บริเวณหัวนม ซึ่งจะทำให้หัวนมบวมแดง คลำได้เหมือนเป็นก้อน และมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย

                        3. มีก้อนเนื้องอกธรรมดาของหัวนม เช่น syringomatous adenoma, nipple adenoma เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น ไม่ควรไปบีบ นวดคลึงหัวนม ไม่ใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่นเกินไป หากยังคงมีอาการเจ็บที่หัวนมหรือยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ