• ปวดท้องน้อยด้านซ้าย และรอบสะดือ เป็นอาการเกี่ยวกับรังไข่หรือต่อมน้ำเหลือง

  •  เซน' บอท
    สมาชิก
    เจ็บท้องด้านซ้าย แถวเดียวกับสะดือ กดแล้วเจ็บ อยู่เฉยๆไม่เจ็บค่ะ แล้วก็มีอาการเจ็บบริเวณง่ามขาเวลาเดินด้วยค่ะ เป็นเพราะอะไรคะ เกี่ยวกับรังไข่หรือต่อมน้ำเหลืองรึเปล่าคะ

     สวัสดีคะคุณ เซน' บอท

    อาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย อาจจะมีสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    • มีเรื่องของการอักเสบของลำไส้ แต่ควรจะมีเรื่องของถ่ายเหลวร่วมด้วยค่ะ
    • ความผิดปรกติของระบบสืบพันธุ์เป็นได้ค่ะ เช่น รังไข่ อาจจะมีเรื่องของการอักเสบ หรือ มีการติดเชื้อ หรือ มีปัญหาเรื่องของพังผืดก็ได้ค่ะ
    • ปัญหาเรื่องของต่อมน้ำเหลืองในช่องท้องมีได้ค่ะ แต่เป็นที่ลำไส้ค่ะ อาจจะมีการอักเสบ หรือ ติดเชื้อได้ค่ะ
    • ปัญหาเรื่องของระบบทางเดินปัสสาวะ ที่เป็นได้คือ เรื่องของท่อทางเดินปัสสาวะค่ะ เช่น อาจจะมีนิ่วในท่อปัสสาวะได้ค่ะ

    แนะนำตรวจเพิ่มเติมนะค่ะ และในเพศหญิงที่สำคัญคือ ประวัติประจำเดือนค่ะ ถ้าประจำเดือนขาดอาจจะต้องระวังเรื่องของท้องนอกมดลูกค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ตรวจเพิ่มเติมค่ะ