• คันบริเวณอวัยวะเพศและเป็นขุยขาวๆ ใช้ยาอะไรถึงหาย

  •  Chutima Butpho
    สมาชิก
    คันบริเวณอวัยวะเพศและเป็นขุยขาวๆใช้อะไรถึงหายค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chutima Butpho,

                       อาการคันบริเวณอวัยวะเพศภายนอก อาจเกิดจาก

                      1. การติดเชื้อรา นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บแสบได้ และผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด การรักษาคือการใช้ยาทาฆ่าเชื้อราสำหรับทาผิวหนังภายนอก หากมีการติดเชื้อในช่องคลอดรวมด้วย ต้องใช้ยาเหน็บหรือทานชนิดรับประทาน

                       2. การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น มักพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย การรักษาคือการทานแก้แพ้แก้คัน

                      3. เป็นโลนที่ขนอวัยวะเพศ หรือเหาที่ขนอวัยวะเพศ  ซึ่งจะติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน หรืออาจติดมากับการใช้ห้องส้วมก็ได้ อาการคือจะคันมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ตามผิวหนังรอบๆ อวัยวะเพศ อาจรอยช้ำเล็กๆ จากการกัดของตัวโลนได้

                     ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ต่างๆ เช่น หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาหรือสบู่ล้างอวัยวะเพศ ให้ใช้เพียงน้ำเปล่าก่อนค่ะ และไม่ควรใช้แป้งหรือโลชั่นทาบริเวณอวัยวะเพศ สำหรับกางเกงใน ควรล้างผงซักฟอกออกให้หมด และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มไปก่อน หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยค่ะ