• หลังมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยาง มีผื่นแดงคันบริเวณอวัยวะ เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Pattarawan Saelim
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนทุกวันครับ แต่วันนี้หลังมีเพศสัมพันธ์(ไม่ได้ใส่ถุงยาง) มีผื่นแดงบริเวณอวัยวะ มีอาการคัน เป็นจุดแดงๆ แบบนี้เป็นอะไร และควรรักษายังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattarawan Saelim,

                    อาการมีผื่นแดง และคันที่อวัยวะเพศ อาจเป็นอาการที่เกิดจาก

                   1. การแพ้สัมผัสหรือระคายเคือง จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น

                   2. ผื่นที่เกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อย รวมถึงตัวโลน

                   3. หากเกิดเฉพาะที่ปลายองคชาต อาจเป็นปลายองคชาตอักเสบ (balanitis) โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียก็ได้ อาการคือผิวหนังที่บริเวณปลายองคชาตจะบวมแดง หรืออาจมีผื่นแดง และมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีน้ำเหลืองข้นๆ ออกจากท่อปัสสาวะได้

                    4. เริมที่อวัยวะเพศ โดยผื่นจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส แต่จะมีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึม

                     ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้ต่างๆ ห้ามการแคะ แกะเกา ไม่ควรใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก และไม่ล้างอวัยวะเพศบ่อยเกินไป ก่อนใส่เสื้อผ้า ต้องซับให้แห้ง หลีกเลี่ยงการทาโลชั่นหรือน้ำหอมบริเวณใกล้เคียงอวัยวะเพศ ล้างมือทุกครั้งก่อนจับอวัยวะเพศเพื่อปัสสาวะ และต้องถลกหนังหุ้มปลายทุกครั้งที่ปัสสาวะ เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมม หากผื่นไม่หายไป หรือยังคงมีผื่นเกิดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือผื่นกลายเป็นแผล ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาตามสาเหตุค่ะ