• ทำอัลตราซาวด์ต่อมน้ำเหลืองที่คอ ผลปกติ สงสัยว่าเส้นขาวๆที่ต่อมน้ำเหลือง คืออะไร

  •  Kattiya Rush
    สมาชิก
    เมื่อวานไปซาวน์ต่อมน้ำเหลืองที่คอมาค่ะ​ ผลคุณหมอแจ้งว่าขนาดและรูปร่างปกติ​ คือหนูหนักแค่​ 40​ สูง​ 160​ เลยคลำเจอง่าย​ อยากจะสอบถามคุณหมอเรื่องลักษณะของต่อมน้ำเหลืองในการซาวน์หน่อยค่ะ​ แอบเห็นในจอคุณหมอมา​ มันเป็นก้อนดำแบนๆ​ ข้างในมีเส้นๆสีขาวอยู่ในก้อน​ (ประมาณ​ 1 ใน​ 5ของก้อนค่ะ) อยากทราบว่า​ เส้นขาวๆมันคืออะไร​ แล้วพบได้เป็นปกติในต่อมน้ำเหลืองปกติไม๊คะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Kattiya Rush

    เครื่องอัลตราซาวด์ เป็นเครื่องมือที่ใช้คลื่นเสียงความถี่สูง และรับการสะท้อนของเสียงกลับมาที่ตัวรับของเครื่องครับ  โดยปกติภาพสีดำที่เห็นคือส่วนที่สะท้อนเสียงได้ไม่มาก ซึ่งมักจะเป็นส่วนที่เป็นน้ำหรือลมครับ  ส่วนภาพสีขาวก็จะเป็นเนื้อเยื่่อที่มีความหนาแน่นหรือมีความเป็นของแข็งมากกว่านั่นเองครับ

    สำหรับลักษณะของต่อมน้ำเหลืองที่คอปกติในอัลตราซาวด์ ก็มักจะมีลักษณะเป็นก้อนรีๆ และมีสีดำเพราะเป็นส่วนที่มีน้ำเหลืองอยู่  และจะพบเส้นสีขาวต่อเนื่องกับเนื้อเยื่อข้างเคียงได้เป็นปกติครับ เพราะต่อมน้ำเหลืองนั้นจะเชื่อมต่อกับหลอดเลือดที่เข้าออก ซึ่งจะมีความหนาแน่นมากกว่าน้ำ จึงเห็นเป็นเส้นสีขาวดังกล่าวเป็นปกติครับ

    เบื้องต้น หากคุณหมอได้ตรวจดูลักษณะต่อมน้ำเหลืองแล้วว่าเป็นปกติ ก็สามารถวางใจได้ครับ  แต่ถ้าหากว่าสังเกตว่าต่อมน้ำเหลืองโตขึ้น หรือ มีอาการเจ็บ หรือดูแดงผิดปกติ  ก็สามารถพบแพทย์อีกครั้งเพื่อประเมินอาการซ้ำได้ครับ

    อย่างไรก็ดี ด้วยส่วนสูง 160 เซนติเมตร แต่มีน้ำหนักเพียง 40 กิโลกรัม ก็จะมีดัชนีมวลกายเพียงราว 15.6 (โดยปกติไม่ควรต่ำกว่า 18.5) ซึ่งถือกว่าน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาก หรือก็คือ ผอมเกินไปครับ และถ้าหากร่างกายผอมจนเกินไป จะทำให้เสี่ยงต่อภาวะขาดสารอาหาร โลหิตจาง ป่วยง่าย เพลียง่าย หรืออาจทำให้ขาดประจำเดือนได้ครับ

    ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และไม่ควรอดอาหารครับ ออกกำลังกายแต่พอควร ไม่ควรหักโหม  นอนพักผ่อนให้เพียงพอครับ  แต่ถ้าหากน้ำหนักลดโดยไม่ได้ตั้งใจ ก็ควรพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมครับ