• ตัดม้ามออกได้สิบปีแล้ว ไม่มีม้าม จะมีผลเสียต่อร่างกายอย่างไร แล้วควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Nornmai Dusita
    สมาชิก
    ประสบอุบัติเหตุมาตั้งแต่อายุ12ปี (ปัจจุบัน 22) ตัดม้ามออก มีผลเสียอย่างไร ควรปฏิบัติอย่างไร ควรระวังอะไร ม้าม ทำหน้าที่อะไร สำคัญมากหรือไม่ ถ้าไม่มีม้าม จะมีผลอะไรกับร่างกายหรือเปล่า ขอบคุณค่ะ
    Nornmai Dusita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nornmai Dusita

    การตัดม้ามอาจไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายมากนักโดยเฉพาะผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงดีมาก่อน แต่อาจจะทำให้เสียความสามารถในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดเช่น แบคทีเรียที่มีแคปซูล เนื่องจากม้ามเป็นที่ที่มีการสร้างภูมิคุ้มกันและม้ามมีเซลล์เม็ดเลือดที่มีหน้าที่กำจัดแบคทีเรียและเม็ดเลือดที่ผิดปกติ ทำให้อาจมีโอกาสติดเชื้อในปอดบางชนิด ซึ่งส่วนใหญ่ก่อนตัดม้ามแพทย์จะให้ฉีดวัคซีนป้องกันปอดอักเสบตัวนี้ไว้อยู่แล้ว ผลข้างเคียงอื่นๆอาจทำให้เกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำหรือหลอดเลือดแดงได้

    ไม่มีข้อห้ามหรือปฏิบัติตัวใดๆเป็นพิิเศษค่ะ ควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดทุกครั้ง