• ผ่าตัดแล้วมีน้ำเหลือง หนองไหลซึม สอบถามถึงสาเหตุ

  •  siriporn
    สมาชิก

    ไปผ่าตัดก้อนเนื้อที่เป็นหนองออกจากขา แล้วเย็บ พยาบาลล้างให้ทุกวัน แต่แผลกับอักเสบเปื่อย มีเลือด น้ำเหลือง หนองไหลซึบ และแผลที่เปื่อยคือตรงไหมที่เย็บ 2 จุด อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ? เย็บทั้งหมด 6 จุด ถ้าเป็นเพราะข้างใน ทำไมถึงไม่เป็นทุกไหม แต่กลับเป็นตรงไหม2จุด??

    สวัสดีค่ะ คุณ siriporn

    กรณีที่มีฝีหนองตามจุดต่างๆของร่างกาย แพทย์จะทำการผ่าเพื่อระบายหนองออกมาแล้วล้างแผลในส่วนที่เหลือ ซึ่งหากแผลไม่ใหญ่นัก แพทย์จะยังไม่เย็บปิดบาดแผล แต่จะนัดหรือแนะนำวิธีการทำความสะอาดแผลทุกวันจนกระทั่งหนองหรือการติดเชื้อนั้นดีขึ้น แล้วจึงเย็บแผลค่ะ แต่หากบาดแผลใหญ่มาก แพทย์อาจจำเป็นต้องเย็บแผลเพื่อไม่ให้เลือดออก หรือต้องการกระชับให้แผล2ฝั่งสมานตัวค่ะ แต่หากภายในแผลยังมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่ใต้แผล จึงอาจทำให้เกิดหนองหรือน้ำเหลืองไหลออก หรือแผลเปื่อยได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำให้คุณ siriporn ไปติดตามทำแผลตามนัดของแพทย์สม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำนะคะ หากแผลโดนน้ำให้รีบทำแผลใหม่ทันทีค่ะ