• หลังจากกินหมูย่างกึ่งดิบกึ่งสุก มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว เหมือนมีไข้ ผ่านมา 5 วันแล้ว ยังมีโอกาสติดเชื้ออยู่ไหม

  •  Ton26
    สมาชิก
    คืนวันที่ 31 ธ.ค. 2562 ผมรับประทานเนื้อหมูย่างที่ไม่ได้สุก 100% และเนื้อนี้ผมเป็นคนเตรียมเองคือล้างเนื้อและหมักเอง โดยไม่ได้สวมถุงมือและมีแผลที่มือ ผมอ่านจากอินเทอร์เน็ตคือระยะแสดงอาการของโรคอยู่ที่ประมาณ 3-5 วัน ที่ผ่านมารู้บางวันรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะเป็นไข้ แต่ได้นอนพักตื่นมาก็หายเป็นปกติ และวันนี้(5ม.ค.) ผ่านมาประมาณ5วันแล้ว โอกาสที่จะติดเชื้อจะลดลงมั้ยครับ และผมควรปฏิบัติตัวอย่างไรครับ

    คุณ Ton 26

    โรคหูดับ เกิดจากเชื้อ Streptococcus suis เชื้อนี้ไม่ได้มีอยู่ในหมูทุกตัว  มีส่วนน้อยที่แฝงตัวอยู่  ถ้ามือคุณมีแผลและเนื้อยังไม่สุกเต็มที่ โอกาสจะติดเชื้อจาก  อาหารที่ทำก็มีอยู่แต่คงน้อยมาก จนไม่ควรนำมาใส่ใจ   การที่คุณครั่นเนื้อครั่นตัวอาจเกิดจากไข้หวัด หรือ จากการทำงานหนักเสียเหงื่อและเกลือแร่ไปมาก ร่างกายเลยต้องพักผ่อนเพิ่อชดเชยที่หายไป   ไม่่น่่าเกี่ยวกับโรคไข้หูดับครับ    สรุปว่า โอกาสติดเชื้อลดลงได้มาก  การปฏิบัติตัวก็ออกกำลังกายบ่อยๆให้ ร่างกายสดชื่นมีภูมิต้านทานแข็งแรง  ไม่มีหวัดเข้าแทรก  ทานอาหารที่ปรุงให้สุกแล้วทุกครั้ง   ถ้ามีอาการปวดหัวมากๆ  คอแข็ง รีบไปพบแพทย์โดยด่วนครับ