• โรคติดต่อทางเลือด มีโรคอะไรบ้าง

  •  Bew Jirawat Sarata
    สมาชิก
    อยากทราบโรคที่ติดต่อทางเลือดมีอะไรบ้างค่ะ ???
    Bew Jirawat Sarata  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bew Jirawat Sarata

    โรคที่ติดต่อทางเลือดนั้นๆหลักเช่น โรค hiv โรคไวรัสตับอักเสบบีและซี โรคซิฟิลิซ รวมไปถึงโรคไวรัสอีกหลายๆชนิดเช่นเริม ไวรัส EBV  โรคแบคทีเรียอื่นๆเช่นโรคเรื้อน และเชื้อปรสิตเช่นมาลาเรีย  โรคเท้าช้าง ปรสิตกลุ่มที่มาจากขี้แมว  เป็นต้น

    แนะนำการไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น และมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันทุกครั้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อทางเลือดค่ะ