• โดนเสี้ยนตำ เริ่มปวดบวมอยู่ 1-2 อาทิตย์ ตอนนี้ผ่านมา 1 เดือน เวลาคลำจะรู้สึกเจ็บนิดๆและมีก้อนแข็งเป็นไต ควรทำอย่างไร

  •  chayanun
    สมาชิก
    โดนเสี้ยนตำ แล้วคิดว่าเสี้ยนออกไปแล้วและแผลปิด หลังจากนั้นเริ่มปวดบวม 1-2 อาทิตย์ ตอนนี้ผ่านมา 1 เดือน เวลาคลำจะรู้สึก เจ็บนิดๆและมีก้อนแข็งเป็นไต ควรทำยังไงดีค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ chayanun

    จากที่เล่าประวัติมา มีความเป็นไปได้ว่า เสี้ยนยังค้างอยู่ข้างใน  และมีการอักเสบครับ เนื่องจากร่างกายพยายามจะกำจัดสิ่งแปลกปลอม แต่เมื่อแผลปิดแล้ว มันไม่มีทางออก จึงมีอาการบวมและเจ็บดังกล่าว

    ด้วยเหตุนี้ แนะนำให้พบแพทย์ เพื่อให้แพทย์พิจารณากรีดเอาสิ่งแปลกปลอมออก และล้างแผลให้สะอาดครับ  หากปล่อยไว้ อาจจะติดเชื้อเรื้อรังและมีอาการเจ็บปวดมากขึ้นได้ครับ