• คุณแม่มีอารมณ์รุนแรง ตีหลาน มีการขู่จะทำร้ายหลานต้องทำอย่างไร

  •  Phatcharaporn Sroiraya
    สมาชิก
    แม่หนูอารมณ์รุนแรงมากค่ะ ตีหลานจนไม้หักหนูห้ามก็ไม่ฟัง แค่หลานร้องแม่ก็จะหงุดหงิดทั้งทุบทั้งตีค่ะจนคนข้างบ้านเอาไปนินทา แม่ก็ไปแขวะไปด่าคนข้างบ้านค่ะ หนูอายมากแล้วก็กลัวแม่เป็นโรคจิตด้วยค่ะ เค้าเคยพูดว่าเดี๋ยวได้ฆ่าหลานให้ตายจริงๆ ชอบตะโกนด่าอาละวาดเวลาไม่ได้ดั่งใจด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Phatcharaporn Sroiraya

    ก่อนอื่น อาการแบบนี้เพิ่งเป็นหรือว่าเป็นมานานแล้วค่ะ ถ้าเพิ่งเป็นอาจจะมีปัญหาทางกายแล้วส่งผลให้มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปได้ค่ะ เช่น อาจจะมีเรื่องของน้ำในโพรงสมองมากหรือ มีเรืองการติดเชื้อในระบบต่าง ๆ คะ ซึ่งมักจะพบได้ในผู้สูงอายุค่ะ ไม่ทราบคุณแม่อายุเท่าไหร่แล้วค่ะ

    แต่ถ้าเป็นมานานแล้วอาจจะต้องมองไปยังความผิดปรกติทางจิตที่มีเรื่องของความก้าวร้าว หรือ พฤติกรรมที่มีไม่รู้ว่าที่สิ่งที่ตัวเองทำนั้นไม่เหมาะสมค่ะ มีภาวะนี้ค่ะ คือ ไม่ได้รู้สึกผิดในการทำอะไรที่ไม่เป็นที่ยอมรับของสังคมค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องแยกหลาออกมาก่อนค่ะ เนื่องจากมีโอกาสที่จะถูกทำร้ายร่างกายได้ค่ะ แล้วก็ควรจะมีการพูดคุยให้คุณแม่ได้เข้าพบกับจิตแพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจจะต้องมีการประเมินทางจิตค่ะ และมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องได้รับการรักษาค่ะ และที่สำคัญอาจจะต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ในสถานพยาบาลเพื่อป้องกันไม่ให้คุณแม่ทำร้ายตัวเองด้วยค่ะ