• แมลงเข้าจมูก ไม่จามออกมา จะเป็นอันตรายไหม

  •  pakan
    สมาชิก
    สวัสดีครับขอสอบถามหน่อยครับพอดีตอนเย็นเห็นแมลงขนาดเล็กมากๆบินเข้ามาในจมูกของผมครับแต่บินเข้าไปแล้วไม่สึกอะไรเลยครับและ ไม่มีอาการจามด้วย ครับ ตอนนี้อาการปกติไม่รู้สึกว่ามีอะไรอยู่ในจมูก ขอสอบถามหน่อยครับว่าจะเป็นอันตรายไหมและตอนนี้แมลงจะไปอยู่ไหนในร่างกายอ่ะครับขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณ pakan

    โดยปกติ ถ้าแมลงบินเข้าจมูก มันก็มักจะโดนขนจมูกที่มีอยู่กักกั้นเอาไว้ โดยมากไม่น่าจะเข้าไปได้ลึกมากครับ  เพราะในโพรงจมูกของเรามีโครงสร้างคดเคี้ยว หรือต่อให้เข้าไปข้างใน โดยปกติเนื้อเยื่อบุของจมูกก็สร้างสารคัดหลั่งคือ น้ำมูก ออกมาจับสิ่งแปลกปลอม แล้วจึงค่อยจามออกมามากกว่าครับ

    เบื้องต้น จากที่เล่ามา ก็ไม่น่าจะมีอันตรายครับ และหากยังไม่มีอาการอะไร ก็แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน  แต่หากมีอาการเคืองจมูก หรือ น้ำมูกไหลมาก ก็แนะนำให้พบแพทย์อีกครั้งครับ