• เหมือนมีแมลงเข้าจมูก สั่งแล้วไม่ออก มันจะตายไหม

  • ปรึกษาหน่อยค่ะพอดีนอนตอน กลางคืนสะดุ้งตัวอีกทีเหมือนแมลง สาบตัสเล็กใตเข้าจมูกสั่งยังไง ก็สั่งไม่ออกแต่ไม่มีอาการอะไร มันจะตายในจมูกไหมค่ะ กังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ หมู นิ่มชิชิ,

                          หากเห็นหรือแน่ใจว่าแมลงเข้าจมูกจริง และยังไม่ออกมา ก็ควรไปพบแพทย์หู-คอ-จมูก เพื่อเอาแมลงออกค่ะ เพราะหากแมลงเข้าไปตายในโพรงจมูก ก็จะทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบตามมาได้ อย่างไรก็ตาม หากแมลงยังคงอยู่ในโพรงจมูก ก็น่าจะมีอาการเจ็บหรือปวดโพรงจมูก หรือคัดจมูก มีน้ำมูกไหล ดังนั้น หากไม่มีอาการเหล่านี้ แมลงก็น่าจะออกจากจมูกไปแล้ว หรืออาจกลืนลงสู่ลำคอแล้วก็ได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ แนะนำควรไปให้แพทย์ตรวจให้แน่นอนดีกว่าค่ะ