• แมลงสาบเข้าสู่ร่างกายคนได้ไหม

  • แพทย์ครับแมลงสาบเข้าสู่ร่างกายคนได้รึเปล่า
    พงศกร เปียบุญมี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พงศกร เปียบุญมี

    แมลงสาบนั้นสามารถเข้าสู่ร่างกายคนได้ตามช่องทางต่างๆเช่น ช่องปาก ช่องจมูก รูหู เป็นต้น แต่จะเข้าไปสร้างความเสียหายกับเนื้อเยื่อข้างในหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของแมลง และช่องทางที่ลงไป เช่นถ้าเข้าไปในเยื่อบุช่องหู ก็อาจสร้างความเสียหายกับเยื่อแก้วหู หรือถ้าเข้าไปสู่หลอดลม อาจไปอุดตั้นการหายใจ ทำให้หอบเหนื่อย ขาดอากาศได้ เป็นต้น

    หากสงสัยว่าจะมีสิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าสู่ร่างกาย ควรรีบไปรพ.เพื่อให้แพทย์ตรวจดูอย่างละเอียด และคีบเอาสิ่งแปลกปลอมออกโดยเร็ว ไม่พยายามไปแคะหรือแกะเอาออกมาเอง หากมันเข้าไปลึกมากๆแล้ว