• ลูก 1ขวบ หยิบซากปีกแมลงสาบกิน กลัวเป็นโรคตับอักเสบ ควรทำอย่างไรดี

  •  p-sujitra
    สมาชิก
    สอบถามเพิ่มเติมจากโพสต์เดิมค่ะ เรื่องลูกวัย1ขวบ หยิบซากแมลงสาบกิน(เป็นปีก2ปีก) ดิฉันได้อ่านในกูเกิล พบว่าเชื้อโรคหรือไวรัสจากแมลงสาบ ทำให้เป็นโรคตับอักเสบได้ ดิฉันกังวลเป็นอย่างมากเลยค่ะ ลูกดิฉันจะเป็นโรคตับจากแมลงสาบไหมคะ ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ ดิฉันต้องสังเกตอาการอย่างไรคะ ถ้ามีเชื้อจริงระยะเวลานานแค่ไหนคะถึงจะรู้ว่าแพร่เชื้อแล้วส่งผลต่อตับลูก ถ้าไม่มีเชื้อใช้ระยะเวลานานไหมคะถึงจะทราบว่าลูกปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อตับ รบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยนะคะ ดิฉันกินไม่ได้นอนไม่หลับเลยค่ะ กลัวเป็นอันตรายต่อตับลูกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ p-sujitra,

                         แมลงสาบ เป็นแมลงที่มีเชื้อโรคสะสมหลายชนิด ทั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา พยาธิต่างๆ โดยสามารถทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้หลายชนิด เช่น อาหารเป็นพิษ โรคบิด โรคไทฟอยด์ การติดเชื้อพยาธิ การติดเชื้อที่ผิวหนัง ทางเดินหายใจ รวมไปถึงไวรัสที่ทำให้เกิดตับอักเสบอย่างที่คุณแม่อ่านข้อมูลมาค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสิ่งที่ลูกหยิบทานไป ไม่ใช่แมลงสาบที่มีชีวิต แต่เป็นแมลงที่ตายแล้ว และเป็นเพียงส่วนของปีก เชื้อโรคต่างๆ อาจไม่ได้มีอยู่แล้ว หรือมีในปริมาณไม่มาก ซึ่งร่างกายของน้องก็อาจสามารถกำจัดเชื้อเหล่านี้ออกไปได้ค่ะ

                           แนะนำควรสังเกตอาการของลูกไปก่อน อาการที่บ่งว่าน่าจะเกิดการติดเชื้อต่างๆ ขึ้น เช่น มีอาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง ไม่กินนม ไม่กินข้าว มีไข้ขึ้น ซึมลง ตัวเหลือง ตาเหลือง มีน้ำหนักลง เป็นต้น หากมีอาการเหล่านี้ ก็ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ค่ะ โดยส่วนใหญ่ อาการก็น่าจะเกิดขึ้นภายในไม่กี่วัน หรือภายใน 2-3 สัปดาห์ค่ะ

                           สำหรับการติดเชื้อพยาธิต่างๆ ในลำไส้ อาจสังเกตอาการได้ยากกว่า แนะนำควรนำอุจจาระของน้องไปตรวจหาเชื้อพยาธิ หลังจากนี้ไปแล้วซักประมาณ 2-3 สัปดาห์ค่ะ