• รู้สึกคันบริเวณขอบแผลเป็น กลัวจะเป็นคีลอยด์ ควรทำอย่างไร

  • แผลเป็นมีขนาดประมาณ 4 cm ส่วนที่มีอาการคัน จะเป็นตรงมุมของแผลเป็น (ไม่คันตลอดทั้งแผล). ส่วนที่เกิดอาการคัน. ก่อนหน้าที่มันจะหาย. มีอาการบวมแดง.เนื้อตาย. เล็กน้อยครับ คาดว่าจะติดเชื้อ. [//ผมคาดเอง]. ตอนนั้นก็ไปล้างแผลทั้วไปเพราะ แผลตัดไหมแล้ว. พอแผลสมานติดกันเริ่มหาย แล้ว ถึงมีอาการคัน พอจับตรงบริเวณที่คัน เนื้อมีลักษณะแข็ง คล้ายจะเป็น คีลอย. อยากทราบว่า. พอจะตรวจบริเวณแผลได้ไหมว่าติดเชื้อ แบททีเรียน ชนิดอะไรครับ ปล.แผลเป็นเป็นแผลสะอาด. ไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุติ. เป็นบริเวณอก ทำไงดี ไม่อยากเป็นคนลอยตอนนี้คันมาก
    ทั้งกด ทั้งนวด ปะทั้ง โป๊ะ ทา. แต่ตรงบริเวณมุมแผลที่มีอาการคัน/// กดจะมีอาการเจ็บ ใต้ผิวหนัง ครับอยากรู้พอจะตวรจเชื้อตรงบริเวณนั้นได้ไหม

     สวัสดีคะคุณ นิธิวัฒน์ กล่าวกิติกุล

    การสร้างสร้างผิวหนังของคนเรา จะมีอาการสมานแผลแบบที่เหมาะสมค่ะ คือ มีไม่นูนขี้นไปมากเกินไปค่ะ เพราะมีตัวเม็ดเลือดขาวมาเกาะกินค่ะ แต่ในบางคนอาจจะมีปัญหาเรื่องของแผลเป็นได้ค่ะ แต่ในระยะแรกของการสมานแผลอาจจะมีปัญหาเรื่องของอาการคันได้ค่ะ โดยเฉพาะช่วงที่มีเรื่องของสเก็ดของผิวหนังค่ะ ดังนั้นอาจจะมีการเสียดสี บ่อยๆ ในช่วงนั้นประกอบกับผิวหนังไม่มีมาก อาจจะมีปัญหาแผลเป็นที่เรียกว่าคีลอยด์ได้ค่ะ คีลอยด์

    การรักษาลดการกระตุ้นค่ะ

    สองการฉีดสเตียรอยด์เข้าที่แผล

    การผ่าตัด

    การใช้เลเซอร์

    แนะนำปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมตกแต่งแค่ะ