• ผ่าคลอดมา 3 สัปดาห์ แผลหายแล้ว แต่มีอาการเจ็บแปลบ/แสบที่แผล เกิดจากอะไร

  •  Sukanya Ning
    สมาชิก
    ผ่าคลอดมา 3 สัปดาห์ แผลภายนอกสมานดีแล้วค่ะ แต่เมื่อ 3 วันก่อนเริ่มมีอาการเจ็บแปลบ/แสบที่หัวแผลข้างขวา ลองดูแล้วด้านนอกไม่มีเลือด หรืออาการบวมแดง เจ็บเป็นช่วงๆค่ะ เท่าที่สังเกตุจะเจ็บแสบๆตอนนอนตะแคงค่ะ เวลาเดินมีเจ็บบ้างบางครั้งแต่ไม่มากเท่าตอนนอน ไม่แน่ใจเกี่ยวกับการยืดเกรงตัวมากไปหรือเปล่าค่ะ เลยทำให้เจ็บแผล ไม่ทราบว่าแบบนี้เป็นการอักเสบ/ติดเชื้อ หรือเป็นอาการอะไรค่ะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    Sukanya Ning  Sukanya Ning
    สมาชิก
    คุณหมอช่วยตอบหน่อยค่ะ
    Sukanya Ning  Sukanya Ning
    สมาชิก
    ทำไมหมอถึงไม่ตอบโพสต์เราบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukanya Ning,

                        หากบริเวณแผลที่เคยผ่าตัด ไม่ได้มีอาการปวด ผิวหนังไม่มีอาการบวมและแดง ก็แสดงว่าไม่ได้มีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นค่ะ

                        สำหรับอาการเจ็บแบบแปลบๆ หรือแสบที่แผล เป็นอาการที่เกิดจากเส้นประสาท ซึ่งอาจเกิดจากเส้นประสาทส่วนปลายเส้นเล็กๆ ที่ผิวหนังเกิดการฉีกขาดจากการผ่าตัด ซึ่งการซ่อมแซมของเส้นประสาทจะค่อนข้างช้า แม้บาดแผลจะหายไปแล้วก็ตาม แต่เส้นประสาทเล็กๆ อาจยังซ่อมแซมตัวเองไม่เสร็จ จึงยังอาจเกิดอาการแปลบๆ หรือแสบที่แผลได้ ดังนั้น หากอาการเป็นไม่มาก และเกิดขึ้นเป็นพักๆ ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ

                         แต่หากอาการเป็นต่อเนื่อง เป็นรุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ