• เคยผ่าเอาซีสตืที่แคม 2 ปีก่อน ต่อมาบวมเป็นหนอง แช่น้ำร้อนแล้วยุบลง ตอนนี้เป็นก้อนแข็งๆ ไม่ปวด ทำอย่างไรดี

  •  Parewparew pholkij
    สมาชิก
    ข้างแคมบวมเป็นฝีเคยผ่าเอาซีดออกมาแล้วเมื่อสองปีที่แล้ว หลังจะนั้นบวมอีกปวดเป็นหนองรักษาโดยการแช่น้ำร้อนแล้วจะค่อยๆยุบลง ตอนนี้เหมือนเป็นก้อนแข็งๆไม่ปวดแช่น้ำร้อนไม่หาย ทำไงดีคะอันตรายใหม กลัวจะเป็นมะเร็ง เพราะเป็นหลายปีแล้วไม่หายซักทีแนะนำทีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Parewparew pholkij,

                       การมีก้อนที่แคม แคมบวม อาจเกิดจาก

                   - ถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมบาร์โธลิน (Bartholin's cyst) ซึ่งจะทำให้คลำได้เป็นก้อน ตรงบริเวณแคมติดกับปากช่องคลอด โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้ขัดๆ ได้เวลาเดิน ส่วนในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ ถุงน้ำจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเนื่องจากมีการสร้างเมือกออกมาเพิ่มขึ้นมา แล้วยุบลงเมื่อไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ แต่หากถุงน้ำเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น จะทำให้มีอาการเจ็บและปวด และกลายเป็นฝีหนองตามมาได้

                   - เป็นเนื้องอกของต่อมบาร์โธลิน เรียกว่า Bartholin's gland tumor แต่พบได้น้อยมาก

                   - เป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมอื่นๆ เช่น ต่อมผลิตไขมัน ต่อม Skene's gland

                   ทั้งนี้ หากเคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นซีสต์ ก็น่าจะเป็นซีสต์ของต่อมบาร์โธลินดังกล่าวไป ซึ่งหากผ่าออกแล้ว ก็ยังอาจมีโอกาสเป็นใหม่ได้ โดยอาจเกิดจากต่อมบาร์โธลินที่เหลือ หรือเกิดจากการที่ผ่าตัดเอาออกไม่หมด ดังนั้น หากในตอนนี้ กลับมีก้อนเกิดขึ้นมาอีก และนั่งแช่น้ำร้อนแล้วไม่ยุบลง ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ โดยอาจเป็นก้อนพังผืดจากการที่เคยผ่าตัดและการที่เคยเป็นฝีหนองมาก่อน หรือเป็นก้อนเนื้องอกดังกล่าวไปค่ะ อย่างไรก็ตาม ก้อนหรือซีสต์เหล่านี้ จะไม่กลายเป็นมะเร็ง และหากเป็นมาหลายปี ก็ไม่ใช่ก้อนมะเร็ง เพราะหากเป็นมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นเรื่อยๆ มีการลุกลามไปยังอวัยวะต่างๆ ร่วมกับอาการเจ็บ ปวด มีเลือดออกค่ะ