• รู้สึกมีลมในท้อง ทานยาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร แต่อาการไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • คือตอนแรกผมมีอาการเป็นแก็สมาคั่งที่ลำไส้อยู่2จุด คือ ที่บริเวณช่วงสะดือจะขึ้นเป็นลำยาวๆกดแล้วแข็งๆเลย กับ บริเวณขาหนีบด้านขวา(ตรงวีเชฟอะครับ)มันจะปูดมาเป็นลูกเลย​ ทีนี้ผมก็ลองกินยามาหลายตัวตั้งแต่ eno>> kramil-s>> famotidine จนมาจบที่ กิน  air-xแล้วตรงบริเวณสะดือมันก็หายไปนิ่มเลย แต่ตรงขาหนีบด้านขวามันกลับไม่หาย คือมันแฟรบไปซักแป๊บก็ปูดขึ้นมาอีก พอคลึงๆๆๆไล่ไปก็เป็นแก็สไล่ไปตามแนวลำไส้ใหญ่อ่ะครับ จนไม่รู้จะกินยาอะไรให้มันหายแล้ว ct scanก็ตรวจมาแล้วแต่ไม่พบอะไร แต่กล้องไม่ได้ส่องและก็ไม่อยากส่องด้วย มีหมอเค้าแนะนำให้กิน omeprazole เช้า1 เย็น1เม็กก่อนอาหาร ตามด้วย air x 1 เม๋ดหลังอาหารแต่ก็ไม่ดีขึ้นครับ  ไม่ทราบคุณหมอจะแนะนำผมยังไงดี ขอโทษ​ทีผมเข้ามาถามหลายรอบแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่รู้ ไม่ชี้

    จากที่สอบถามเรื่องตัวยา แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ดูแลนะคะ ว่าอาการที่เป็นอยู่ไม่ดีขึ้นเพื่อพิจารณาการปรับการรักาาค่ะ

    แนะนำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ช่วยลดลมในท้อง ได้แก่

    -การรับประทานที่ย่อยง่าย หากมีอาการท้องอืดบ่อย ๆ เนื่องจากรับประทานอาหารมากเกินไป ควรลดปริมาณอาหารลง หรือแบ่งย่อยมื้ออาหารจาก 3 มื้อ เป็น 5-6 มื้อ เพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ

    -หลีกเลี่ยงอาหารมันๆ หรือไขมันสูง

    -สังเกตชนิดของอาหารหรือเครื่องดื่มที่มักทำให้เกิดอาการ และพยายามหลีกเลี่ยง

    -ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ นะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ