• เวลานั่งนานจะมีอาการปวดหลังและมีท้องน้อยโตขึ้น ไม่ทราบเป็นจากอะไร ไม่ได้จะเป็นประจำเดือน

  •  Srn_py
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อยพอนั่งนานๆก็มีอาการปวดหลังตามมาท้องป่องเป็นก่อนประจำเดือนมาค่ะ แต่ตอนนี้ประจำเดือนมาแล้วค่ะก็ยังไม่หาย

     สวัสดีะคุณSrn_py

    ระบบทางเดินอาหาร กระเพาะอาหาร หรือ ลำไส้สามาถที่จะผลิตแก๊สได้ค่ะ การที่เราเรอ หรือ มีการผายลมนั่นเป็นกลไกของธรรมชาติเพื่อกำจัดเอาลมที่อยู่ในร่างกายออกไปค่ะ ถ้าร่างกายไม่ค่อยมีการกำจัดออกไปการเคลื่อนไหวที่น้อย หรือ ไม่เคลื่อนไหวเลยอาจจะทำให้มีเรื่องของการสะสมของลมได้ค่ะ ทำให้มีเรื่องท้องป่องได้ค่ะ นอกจากกนี้อาจจะต้องดูเรื่องของอาหารที่รับประทานด้วยค่ะ เพราะถ้ากินอาหารที่มีเรื่องของการผลิตแก๊สมาก เช่น ของหมักดอง ผลไม้เช่น สัปรด ก็อาจจะทำให้มีปัญหาในเรื่องของการมีแก๊สมากเกินไปในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ค่ะ

    นอกจากนี้ปัญหาท้องผูกก็เป็นอีกสาเหตุใหญ่ค่ะ ที่ทำให้เกิดปัญหาลมที่ค้างได้ค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูเรื่องของการทำงานของลำไส้ร่วมด้วยค่ะ ว่าปรกติหรือไม่การขับถ่ายเป็นอย่างไรค่ะ ควรพยายามเคลื่อนไหว ดื่มน้ำให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงอาหารที่ผลิตแก๊สมากกว่าเกินไปค่ะ