• มีผื่่นตามตัว กลัวว่าจะมีโอกาสติดเชื้อเอสไอวี

  •  Siriporn Meebunlam
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นเหมือนตุ่มแพ้ที่ขาซ้ายแต่ขาขวาไม่มีแล้วมีตุ่มที่ข้อพับแขนอ่าค่ะแต่แขนซ้ายไม่มีพอกินยาแก้แพ้ตุ่มก็เริ่มยุบแต่ก็อยังคันพอไม่ได่กินยาแก้แพ้ตุ่มก็ขึ้นอาการแบบนี้ไช่เริ่มติดเชื้อโรคเอดส์ไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Siriporn Meebunlam

    ตุ่มหรือ ผื่นผิวหนัง เกิดได้จากหายสาเหตุค่ะ สาเหตุหลักๆ มักจะเกิดดังนี้

    • ผื่นแพ้ค่ะ อาจจะเกิดจากการเปลี่ยนน้ำยาซักผ้า สารเคมี หรือ ฝุ่ละออง เครื่องสำอางค์
    • ผื่นแพ้ยา ซึ่งจะเจอได้ค่ะ อาจจะมาเป็นผื่นใหญ่แดง บวม หรือ ตุ่มน้ำ มีการลามไปที่เยื่อบุเช่นเยื่อบุปาก เยื่อบุตาได้ค่ะ
    • โรคทางผิวหลังเช่น ผื่นที่เกิดจากการสัมผัส สเกล็ดเงิน
    • การติดเชื้อไวรัส แต่มักจะมีเรื่องไข้ ร่วมด้วยค่ะ เช่น หัด หรือ เรื่องของอีสุกอีใสก็ได้ค่ะ

    ดังนั้นการมีผื่นไม่เชื่อลักษณะของการติดเชื้อไวรัสเอสไอวีนะค่ะ แต่ถ้ามีการติดเชื้อจริงจะมีผื่นเป็นจุดดำๆ เรียกว่า ผื่น Pruritic papular eruptions

    ดังนั้นถ้าไม่มีประวัติเสี่ยง คือ ไม่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกันไม่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันหรือ ไม่ได้รับเลือดจากผู้ป่วยติดเชื้อไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องนี้ค่ะ

    พบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ