• อายุ19 เป็นโรคโลหิตจาง น้ำหนัก 42 สูง165 เสี่ยงเป็นมะเร็งไหม พ่อเป็นมะเร็ง

  • แฟนผมอายุ19เป็นโรคเม็ดเลือดจางแถมตัวเล็กติดแม่น้ำหนัก42สูง165 ตอนนี้น้ำหนักเท่าเดิมแต่ตัวผอมซูบลงจนเห็นกระดูกชัดอยากถามว่าเสี่ยงเป็นมะเร็งไหมเพราะเห็นเขาบอกคนเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายตัวจะซูบลงแต่น้ำหนักเท่าเดิมถ้าไม่ใช่มะเร็งแล้วเป็นโรคอะไรได้บ้าง ปล.พ่อเสียชีวิตเพราะมะเร็ง)

    สวัสดีค่ะ คุณม ถั่วดำไม่ต้อง ลอดช่องอย่างเดียว.

                        หากมีส่วนสูง 165 เซนติเมตร น้ำหนัก 42 กิโลกรัม จะเท่ากับมีดัชนีมวลกาย (BMI) 15.43 ซึ่งถือว่ามีน้ำหนักตัวน้อยกว่ามาตรฐาน

                        ทั้งนี้ หากมีน้ำหนักตัวเท่านี้มานานแล้ว อีกทั้งมีพันธุกรรมคือพ่อหรือแม่ เป็นคนรูปร่างผอมบาง และมีโรคประจำตัวเป็นโลหิตจาง ก็จะถือว่าเป็นปกติของร่างกาย

                         แต่หากเคยมีมีน้ำหนักตัวมากกว่านี้ แล้วต่อมาน้ำหนักลดลงรวดเร็ว อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นเบาหวาน ความผิดปกติของโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น ระบบย่อยอาหารและดูดซึมทำงานผิดปกติ ลำไส้แปรปรวน โรคพยาธิ โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค เป็นต้น ซึ่งในกรณี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                         สำหรับโรคมะเร็งนั้น จะทำให้มีน้ำหนักตัวลดลงได้มาก แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกหลายอย่างแล้วตามแต่ละชนิดของโรคมะเร็งค่ะ

                         ทั้งนี้ หากต้องการเพิ่มน้ำหนัก หลักการคือ การทานให้ได้พลังงานมากกว่าที่ใช้ไป โดยทั่วไปคือให้ได้มากกว่าประมาณ 1500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน แต่ถ้ามีการใช้พลังงานมากกว่าปกติ เช่น ทำงานที่ต้องมีการยกของหรือเดินทั้งวัน จำนวนแคลอรี่ที่ต้องได้จากอาหารก็ต้องมากกว่านี้

                          สำหรับอาหารที่ควรทาน คือต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรเน้นทานเฉพาะแต่โปรตีนหรือไขมัน เพราะอาจไม่ได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผอมได้ ควรทานหลายมื้อขึ้น เช่น วันละ 4- 5 มื้อ ไม่ควรทานน้ำหวานหรือของหวานเพราะอาจทำให้อิ่มและทำให้การทานอาหารที่มีประโยชน์ลดลง อาหารว่างควรเน้นเป็นนม โยเกิร์ต หรือนมถั่ว รวมถึงถั่วต่างๆ และที่สำคัญคือผลไม้ เพื่อให้ได้วิตามินและเกลือแร่ครบถ้วน รวมทั้งเลือกวิธีออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มมวลของกล้ามเนื้อ เช่น การยกน้ำหนัก เล่นโยคะ แทนการออกกำลังกายที่เน้นการเผาผลาญ เช่น การวิ่งหรือเต้นต่างๆ เป็นต้น

                          นอกจากนี้ ก็ควรรักษาโรคโลหิตจางที่เป็น (ซึ่งขึ้นอยู่กับสาเหตุ)  เพื่อไม่ให้เป็นสาเหตุที่ทำให้มีน้ำหนักลดลงด้วยค่ะ