• เวลากินน้ำแล้วเจ็บหลัง เกิดจากอะไร เป็นมา 2 วันแล้ว

  •  Ning Oraya'a
    สมาชิก
    เวลากินน้ำลงไปแล้วมีอาการเจ็บจี๊ดไปที่หลังด้านซ้าย เป็นมา2วันแล้วค่ะ
    Ning Oraya'a  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ning Oraya'a

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อบริเวณคอ หรือหลังอักเสบ

    -กรดไหลย้อน

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ

    ในกรณีนี้การวินิจฉัยยังค่อนข้างคลุมเคลือเนื่องจากยังมีอวัยวะหรือระบบหลายอย่างที่เกี่ยวข้อง โดยหากเป็นเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหลังก็น่าจะไม่สัมพันธ์กับการกลืน หรือถ้ามีการอักเสบบริเวณลำคอหรือหลอดอาหารก็ไมน่าปวดร้าวไปถึงหลังได้ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น นอนพักผ่อน รับประทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น (ถ้ามี) ที่ทำให้ปวดมากขึ้น

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะปวด คลื่นไส้ อาเจียนมาก หรือกลืนลำบาก กลืนติด