• เล่็บขบมานานหลายปี แต่ปัจจุบันมีหนอง ติดเชื้อลามไปทั้งฝ่าเท้า ส่งกลิ่นเหม็นมาก

  • สวัสดีครับคุณหมอ ผมมินอายุ30 ผมตัดเล็บเองตั่งแต่อายุประมาน8ปี ขบกับเนื้อที่ด้านที่ดึงไม่ออกขาดคาซ้ำไปมาก็ปล่อยจนตอนนี้เนื้อดีเล็บดีไม่มี..ตอนนนี้เล็บทะลุออกมาใต้ผ่าเท้ารอบเลยครับ..แลัวมีกลิ่นเหม็นออกมาอยู่ในที่ส่วนรวมคนเรื่มทักว่าเหม็นเน่า..เรื่มจะเดินจับไม่ไหวคับมันเจ็บ ตอนนี้ที่เท้าและมือของผมมีเศษปลายเล็บที่เน่าขึ้นออกมาบนผิวหนังถ้าใช่มือลูบผิวตั้งแต่ข้อศอกมาถึงปลายนิ้วมือและตากหัวเข่าถึงปลายนิ้วเท้า จะมีอาการปวดแสบมากเพราะที่ผิวหนังมจุดดำๆทั่วไปหมด ผมสีผิวขวาตอนนี้ เท้าถึงหัวเข่าและมือจนถึงข้อศอกของผมได้มีอาการเป็นสีคร้ำดำและด้านแข็ง มีอาการคันและปวดบวมอักเสพพ้อง เหมือนแผลถูกของร้อน มีผ่ามือผ่าเท้าจะมีน้ำเป็นเมือกๆเหม็นเน่ามากไหลซึมตลอด เล็บมือเท้าส่วนใหญ่ตอนนี้..กำลังเน่าร่อนออกมาตอนนี้ทรมานมากเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณบังมินห์

                    อาการเล็บขบ เมื่อเป็นนานๆ สามารเกิดการติดเชื้อได้บริเวณเนื้อมุมเล็บ หากเป็นต่อเนื่องนานมากกว่า 6 สัปดาห์ก็จะจัดอยู่ในคนที่เป็นเรื้อรัง อาการที่พบได้ เช่น มีลักษณะบวม แดง กดเจ็บ เมื่อเป็นนานๆ เล็บก็จะแยกออกจากตรงส่วนฐาน ทำให้เกิดช่องและมีเชื้อต่างๆเข้าไปอาศัย เกิดโรคได้ค่ะ

                    สำหรับการรักษาจริงๆ อยากให้คุณบังมินห์ เข้ารับการตรวจร่างกายดูแผลที่เป็นกับแพทย์โดยตรงที่โรงพยาบาลค่ะ เพราะถ้าแผลลุกลาม การติดเชื้อขยายวงกว้างมาก ก็จำเป็นที่ผู้ป่วยต้องได้รับยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือด เนื่องจากยากินและยาทาจะไม่สามารถควบคุมเชื้อได้ทันค่ะ ในกรณีที่เป็นไม่มาก ผู้ป่วยสามารถรับประทานยาฆ่าเชื้อที่สั่งจ่ายโดยแพทย์ ถอดเล็บออกบางส่วนที่จำเป็น และหากเป็นบ่อยๆ อาจจะต้องดูแลเรื่องสุขลักษณะของเท้าเพิ่มเติมค่ะ

                  อาการปวดแสบ จากข้อศอกถึงปลายนิ้วมือ และจากเข่าจนถึงปลายนิ้วเท้า มักไม่มีความเกี่ยวข้องจากภาวะเล็บขบค่ะ ผู้ป่วยอาจจะต้องหาสาเหตุเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามแนะนำให้ผู้ป่วยเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลนะคะ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้นานเชื้อจะยิ่งลุกลามค่ะ