• เป็นเล็บขบถอดเล็บแล้วแต่ยังมีหนอง กลัวติดบาดทะยักค่ะ

  •  Phonnipha
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอหน่อยคะ พอดีพึ่งไปนำเล็บออกมาแต่หมอเขาทำแผลไม่ดีตัดตรงที่เป็นหนองออกไม่่่่หมดอะคะ ควรทำอย่างไงดีเพราะให้คัยๆดูเขาก้อบอกว่ากลัวแผลจะติดเชื้อ
    Phonnipha  Phonnipha
    สมาชิก
    พอดีว่า ที่แผลมันช้ำๆเขียวๆ ด้วยอะคะ กังวลมากกลัวเปป็นบาดทะยักด้วยคะ ถ้าหมอเห็นแล้วรีบๆตอบด้วนะคะไม่สบายใจเลย

     สวัสดีะคุณ Phonnipha

    ก่อนอื่นการถอดเล็บ ต้องทำแผลต่อเนื่องจนกว่าจะดีขึ้นค่ะ

    ก่อนถอดเล็บถ้ามีการติดเชื้อเป็นหนอง แนะนำเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก ปรกติจะเคยฉีดมาก่อนแล้วค่ะ ถ้าเกิน สิบปี ฉีดกระตุ้นหนึ่งเข็มค่ะ เพราะมีภูมิอยู่แล้วค่ะ

    หลังจากถอดเล็บจะได้ยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อค่ะ รับประทานจนหมด ทำแผลจนกว่าแผลจะแห้งประมาณ เจ็ดถึงสิบวันค่ะ

    แนะนำว่าถ้าเป็นซ้ำอาจจะต้องกลับไปให้แพทย์ดูอีกครั้งค่ะ