• ไปถอดเล็บมาประมาณ 3 ครั้งแล้ว แต่พอเล็บยาวขึ้น ก็เกิดอาการเล็บขบซ้ำแบบเดิม เหตุเกิดจากอะไร

  •  Sirinthip Eye
    สมาชิก
    หนูอป็นเล็บขบบ่อยมาก ไปถอดเล็บมาประมาณ3ครั้งแล้วแต่พอเล็บที่ถอดยาวปกติก็เกิดอาการเล็บขบซ้ำแบบเดิม เหตุเกิดจากอะไรหรอคะ

    คุณ Srinthip

    เล็บขบ Paronychia  หรือ Ingrowth nail คือ  อาการที่เล็บงอกออกมาแล้ว แทนที่จะโตออกไปตรงแบน กลับโค้งงอกลง ทิ่มเข้าไปในซอกเล็บ  สาเหตุของ เล็บขบคือ

    1.การตัดเล็บที่ไม่ถูกวิธี มีการตัดตรงด้านข้างเป็นมุมแหลม แทนที่จะตัดแบบตรงๆ 90% ทำให้เล็บที่งอกเข้ามาใหม่ ต้องหวำลืกลงไป แทนที่จะงอกยื่นไปด้านนอก

    2.การใส่รองเท้าที่ปลายเท้าแคบ บีบรัด ทำให้เล็บด้านหัวแม่เท้า ถูกเบียด ทำให้โตออกแนวลืกแทนที่จะแบนตรง

    3.การที่โดนอุบัติเหตุที่นิ้วเท้า มีของหนักตกใส่ทำให้เล็บมีการเสียรูปเดิมไป

    4.การที่ไม่ดูแลสุขภาพของเท่าและเล็บให้ดี  อาจมีเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียเข้าแทรกทำให้เกิดเป็นหนอง

    5. จากกรรมพันธุ์

    คำแนะนำ ควรตัดเล็บให้พอดี อาจเหลือให้ยาวออกมานอกเนื้อปลายนิ้วได้บ้าง  ไม่ต้องตัดไล่ลงไปตามซอกเล็บ  และใส่รองเท้าที่ปลายหลวง ไม่บีบเท้า  ถ้าเป็นมากเป็นหนอง ต้องถอดเล็บออกเพื่อให้เล็บงอกขึ้นใหม่