• เป็นเล็บขบ ตัดเล็บออก บวมแดง มีหนองไหล ซื้อยา dicloxacillin มาทาน หายเจ็บแล้ว แต่แผลยังไม่หาย

  • เป็นเล็บขบ จึงตัดเล็บส่วนที่ขบออกเเล้วมันก็บวม มีหนองขึ้นมาค่ะจากนั้นก็ทำเเผลล้างน้ำเกลือเเล้วทาเบทาดีน ตอนเเรกปวดมากจึงไปหาเภสัชเเล้วเค้าให้ยาdiclocillinมากิน หลังจากกินก็หายเจ็บ เเต่กินยาเเละทำเเผลมาประมาณ5วัน มันก็ยังไม่หาย เเต่ไม่เจ็บเลยค่ะ นี่ถือว่ามันหายช้ามั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ออมสิน อรณิชา,

                           หากอาการเจ็บหายไป และอาการบวมแดงลดลง ก็แสดงว่าแผลตอบสนองต่อยาปฏิชีวนะที่ทาน แนะนำให้ทานยาต่อจนกว่าอาการบวมแดงจะหายไปจนหมด หรือหากอาการบวมแดงหายไปแล้ว ก็อาจไม่จำเป็นต้องทานยาต่ออีก หลังจากนั้น ก็ให้ทำแผลต่อ ทั้งนี้ การหายของแผลจะเกิดขึ้นหลังจากที่การติดเชื้อหมดไปแล้ว ดังนั้น หากอาการบวมแดงและเจ็บเพิ่งหายไป ก็ควรรอต่อไปให้แผลค่อยๆ สมานตัวจนหายสนิทค่ะ ซึ่งหากเป็นแผลไม่ใหญ่มาก ก็มักจะหายได้ภายใน 1 สัปดาห์ค่ะ ทั้งนี้ ต้องไม่ให้แผลโดนน้ำด้วยค่ะ และไม่ควรเดินมากไป หรือวิ่งค่ะ