• มีอาการเจ็บเล็บเท้า ตรงนิ้วโป้งข้างซ้ายตลอดเวลา ใส่รองเท้าหัวเหล็กทำงานก็ยิ่งเจ็บ เป็นอาการอะไร

  • ผมมีอาการเจ็บเล็บเท้านิ้วโป้งข้างซ้ายตลอดเวลาไส่รองเท้าหัวเหล็กทำงานแต่เวลาถอดรองเท้าออกก้ยังเจ็บอยู่บ้างครับเลย อยากถามว่าไช่อาการเล็บขบหรือเปล่าครับ

    คุณ หมูหวาน  น่ากิน

    เล็บขบ (Ingrown Toenail) คือ ภาวะที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ ซึ่งจะพบว่าเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้

    อาการถ้ายังเจ็บอยู่บ้างยังไม่ใช่เล็บขบครับ  เพราะต้องมีการอักเสบ ปวด บวมแดงด้วย  เล็บต้องงอกทิ่มเข้าไปในเนื้อ  ถ้าเจ็บหน่อยๆ อาจเป็นแค่ เล็บไปเกยกระแทกกับรองเท้าตลอดเวลา   ลองใส่ถุงเท้าหนาๆ อาจช่วยได้บ้าง และตัดเล็บให้ถูกวิธีครับ

    กรุณาอ่าน เรื่อ ง เล็บขน ได้ที่นี่ ครับ