• เป็นเล็บขบ แล้วมีเนื้องอกออกมา มีเลือดออกเยอะ ไม่หายสักที เป็นอะไร ต้องทำอย่างไร

  •  Mint Narisara
    สมาชิก
    เล็บมีหนอง ตอนแรกก็เริ่มดีขึ้นแต่พอมาใส่รองเท้าแล้วทำให้มีเนืองอกแดงๆโผล่ออกมาแล้วมีเลือดออกเยอะมากค่ะ เป็นอะไรคะ แล้วต้องทำยังไง

    สวัสดีครับ คุณ Mint Narisara

    เล็บขบ คือ ภาวะที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ ซึ่งจะพบว่าเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้

    จากที่เล่ามา แสดงว่ายังมีอาการอักเสบบริเวณขอบเล็บกับเนื้ออยู่ เพราะเมื่อใส่รองเท้า นิ้วเท้าก็จะถูกบังคับให้ชิดติดกัน ทำให้เล็บยิ่งบาดเข้าไปในเนื้อ ทำให้เนื้อบวม แดง และมีเลือดออกดังกล่าวครับ

    ดังนั้น ขอแนะนำให้พบแพทย์ เพื่อให้แพทย์พิจารณานำเล็บส่วนเกินออก เพราะหากปล่อยไว้ จะเสี่ยงกับการติดเชื้อลุกลามได้ครับ