• เล็บขบเป็นแผล มีหนอง ทำแผลแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • อยากสอบถามหน่อยครับว่าถ้าเป็นเล็บขบประมานเดื่อนกว่าๆแลัวทีนี้มีช่วงนึงไม่สบายไปหาหมอ หมอเลยให้ยาแก้อาการไม่สบายแล้วก้อช่วยเล็บขบด้วยช่วยได้ดีเลยลดบวมลดเจ็บลง แต่พอยาหมดมันก็เจ็บและก็บวมขึ้น(แต่ไม่เท่าตอนแรก)แล้วมันก็มีหนองออกมาเรื่อยๆหลังผมอาบน้ำก้อจะคว้านเอาหนองออกแล้วใส่เบเตอร์ดีนแต่เมื่อกี่ผมเหมือนไปโดนมันแรงนิดนึงอ่ะครับแล้วมันมีเลือดออกผมก็เช็ดเลือดออกแล้วใส่เบเตอร์ดีนเหมือนเดิม แล้วผมต้องทำไงต่อครับ

    คุณ กัสจัง

    การที่เล็บขบเกิดจากการที่เล็บมีการโตม้วนจิกลงผิวหนังด้านล่าง  มักเพบในคนที่ตัดเล็บไม่ถูก ตัดเล็บตรงมุมทำให้เป็นทางหว่ำลืกเข้าไป ที่ควรต้องตัดเล็บแบบตรง  ไม่ใส่รองเท้าห้วแหลม ที่อาจเบียดเล็บเท้าให้เข้าหากัน

    ตอนนี้มีเลือดออก เกิดจากการที่ไปแคะมันมากไปจนหนังที่ด้านล่างหลุดเลยมีเลือดออก  ระยะแรก ควรหาอะไรมากดที่เลือดออก  ส่วนใหญ๋เลือดจะหยุดได้เอง  ทำความสะอาดแผลหาผ้ากอซปราศจากเชื้อคอยพันไม่ให้เชื้อโรคเข้า ไม่เปียกน้ำกับแผล  ถ้าไม่หยุดควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน  เมื่อแผลดีขึ้นแล้ว ควรพิจารณาผ่าตัดโดยการถอดเล็บส่วนที่กดผิวหนังออก  เล็บจะมีการงอกออกมาใหม่เป็นแนวตรงไม่ขบลงอีก