• เม็ดเลือดขาว ปกติควรอยู่ที่เท่าไหร ่

  • อยากทราบว่า เกรณ์เม็ดเลือด ห้ามเกินกี่% ที่จะทำให้เม็ดเลือดขาวสูงกว่าปกติครับ Neu Lym Mono Eo Baso

    คุณ ณัฐพร

    เม็ดเลือดขาว ปกติจะมีค่าอยู่ระหว่าง 5000-11000 cell/cu.mm ประกอบด้วย

    Neutrophil  60-70%

    Lymphocyte  20-40%

    Eosinophil 1-4 %

    Basophil 0.5-1%

    Monocyte   1-10%

    ถ้าเม็ดเลือดสูงกว่านี้ถือว่าผิดปกติ  เกิดได้ในหลายโรค ถ้าเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวอาจมีจำนวนมากถึง 100000 ตัวทีเดียว  ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมมาประกอบถึงจะช่วยในการวินิจฉัยโรคได้