• มีอาการปวดไมเกรนตั้งแต่อายุ 13 ปี ตอนนี้ 17 ปีมีปัญหาเรื่องอารมณ์ไม่ทราบเกี่ยวกันไหม

  •  Nut Thitti
    สมาชิก
    เป็นไมเกรนตั้งแต่อายุ13ค่ะจนตอนนี้อายุ17เริ่มมีอาการแรงขึ้นค่ะตาพร่ามัวชาไปทั้งตัวและปวดหัวข้างเดียวมีอาเจียนร่วมด้วยค่ะไปพบแพทย์แล้วแพทย์ให้ยามากินค่ะและมีบางครั้งกินติดต่อกันค่ะเพราะบางครั้งมีการปวดหลายวัน และตอนนี้เริ่มสังเกตุตัวเองเพราะบางครั้งก็มีความสุขมากๆต่อมาก็มีแต่ความเศร้าค่ะเศร้าจนไม่อยากพบใครบางครั้งก็ร้องไห้ออกมาเองและใครเข้าใกล้ก็หงุดหงิดมากๆค่ะ อยากทราบว่ามันเกี่ยวกันกับไมเกรนหรือเปล่าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nut Thitti

    การรักษาไมเกรนเป็นเรื่องที่ต้องอธิบายกันพอสมควรค่ะ เนื่องจากถ้ามีอาการปวดศีรษะแล้วกินยาแก้ปวดจะไม่หายค่ะ จะต้องรับประทานยาก่อนที่จะมีอาการปวดค่ะ

    ถ้ามีอาการป่วยด้วยโรคเรื้งรังสามารถที่จะทำให้มีภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ

    เพราะไม่สามารออกจากความเจ็บป่วยได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าควรจะปรึกษาเรื่องการรักษาไมเกรนให้ดีก่อนนะค่ะ เพราะถ้าสามารถควบคุมอาการได้ มักจะดีขึ้นเองค่ะ

    ส่วนเรื่องภาวะซึมเศร้าคงต้องดูก่อนนะค่ะ ว่าเป็นมากแค่ไหนค่ะ ถ้าไม่มากอาจจะใช้พฤติกรรรมบำบัดได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นมากการใช้ยาต้านเศร้าก็แนะนำเช่นกันค่ะ