• อายุ21ปี เป็นแผลที่บริเวณเต้านมข้างซ้าย มีอาการคัน แผลไม่ใช่ที่หัวนม บีบดูแล้วมีน้ำไหลออกมา เป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  I-na Sukprasert
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ21ปี เป็นแผลที่บริเวณเต้านมข้างซ้าย มีอาการคันๆด้วย แผลไม่ใช่ที่หัวนมนะคะ พอลองบีบๆดูมันมีน้ำไหลออกมาด้วยค่ะ อยากทราบว่าเป็นอาการของมะเร็งเต้านมไหมคะ รบกวนตอบด้วยนะคะ เครียดมากๆเลยขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ I-na Sukprasert,

                        อาการของโรคมะเร็งเต้านมนั้น ที่พบได้บ่อยคือการคลำได้ก้อนที่เต้านม ซึ่งมักไม่ค่อยทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด ยกเว้นก้อนมีขนาดใหญ่ ผิวหนังเต้านมบุ๋มลงไป หากก้อนอยู่ใกล้หัวนม อาจทำให้มีเลือดไหลจากหัวนม หรือหัวนมบุ๋มลงไป นอกจากนี้อาจคลำได้ก้อนที่รักแร้ เนื่องจากมะเร็งกระจายไปที่ต่อมน้ำเหลือง

                       หากเป็นมะเร็งในระยะที่ 4 ซึ่งอาจเห็นแผลเกิดขึ้นที่เต้านมได้ แต่ก้อนที่เต้านมก็จะมีขนาดใหญ่ชัดเจน สามารถคลำหรือมองเห็นได้ชัดเจน ขนาดเต้านมต่างกันชัดเจน และลักษณะของแผลจะเป็นแบบเน่าเปื่อย มีเลือดและน้ำหนองซึม มีกลิ่นเหม็น และจะทำให้มีอาการปวดมาก เป็นต้น

                        หากเป็นมะเร็งชนิด Paget disease of the nipple เซลล์มะเร็งจะเกิดอยู่ที่หัวนมและลานหัวนม ก็จะเกิดอาการมีขุย สะเก็ด คัน หรือมีผื่นแดงหัวนมและลานหัวนม

                        ดังนั้น แผลที่เกิดที่ผิวหนังของเต้านมอยู่ในขณะนี้ หากคลำไม่ได้ก้อนที่เต้านมใดๆ ก็ไม่น่าเป็นมะเร็งเต้านมค่ะ โดยอาจเป็นแผลที่เกิดจากผื่นแพ้ หรือระคายเคืองจากการสัมผัสโดนสารต่างๆ ทำให้เกิดอาการคัน รวมถึงทำให้ผิวหนังลอกกลายเป็นแผลและมีน้ำเหลืองซึมได้ หรืออาจเป็นโรคผิวหนังอักเสบบางชนิด หรือเกิดจากการโดนแมลงสัตว์กัดต่อยก็ได้

                         หากเครียดและกังวล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการเกาบริเวณที่คัน ไม่แกะหรือบีบผิวหนังบริเวณที่มีแผลดังกล่าว เพราะจะทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ งดการทาแป้ง โลชั่น หรือใส่น้ำหอมใดๆ บริเวณเต้านม เวลาอาบน้ำ ไม่ควรใช้การฟอกรุนแรงบริเวณเต้านม และควรใช่สู่บที่มีความอ่อนโยนเท่านั้น ไม่อาบน้ำร้อน เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งและอักเสบเพิ่มได้ ใส่ชุดชั้นในที่ไม่รัดแน่นเกินไป เพราะจะไปเสียดสีผิวหนังให้เกิดแผลเพิ่มได้ เป็นต้น