• ผ่าตัดเนื้องอกไปกลางเดือน พ.ค.แผลปิดแล้ว แต่จับตรงที่ที่เคยผ่าแล้วแข็งๆ เป็นอะไร แก้อย่างไร

  •  K
    สมาชิก
    ผ่าไปเมื่อกลางเดือนมิถุนายนค่ะ ตอนนี้แผลปิดแล้วแต่จับตรงที่ที่เคยผ่าแล้วแข็งๆค่ะ ไม่ได้เป็นก้อนนะคะ แต่จัลหรือกดแล้วมันแข็งๆไม่นุ่มเลยค่ะ เป็นอะไรคะ?แล้วมีวิธีแก้ให้หายไหมคะ?
    K  K
    สมาชิก
    แก้ไขเป็นผ่ากลางเดือนพฤษภาคมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Korawan Oupdee,

                     ในการผ่าตัดนั้น ย่อมทำให้เกิดบาดแผลที่เนื้อเยื่อและผิวหนัง และในกระบวนการหายของแผลย่อมมีพังผืดเกิดขึ้น ซึ่งพังผืดจะมีลักษณะที่แข็งและไม่ยืดหยุ่น เมื่อเทียบกับเนื่อเยื่อปกติในเต้านม ดังนั้นหากแผลหายสนิทดีแล้ว การกดคลำได้ลักษณะแข็งๆ บริเวณแผลผ่าตัดดังกล่าว จึงน่าจะเป็นเนื้อเยื่อพังผืดค่ะ ซึ่งพังผืดที่เกิดในเนื้อเยื่อนั้น ไม่มียาที่จะไปช่วยให้หายได้ แต่โดยส่วนใหญ่เมื่อผ่านไปซักระยะ พังผืดจะค่อยๆ นิ่มลงได้ แต่อาจไม่ได้กลับไปมีลักษณะเหมือนเดิม 100%

                     ดังนั้นแนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากไม่ได้มีก้อนที่โตขึ้นมาเรื่อยๆ อีก ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ