• เป็นเเผลใต้ลิ้นต้องรักษาอย่างไร

  • เป็นเเผลใต้ลิ้นต้องทำไง รักษายังไงครับ
    เจษฎากร หยวกทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เจษฎากร หยวกทอง

    แผลที่บริเวณใต้ลิ้น อาจจะเกิดจาก

    -ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย

    -ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี

    -บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น

    -เนื้องอกหรือเนื้อร้ายในช่องปาก

    สัญญาณอันตรายที่อาจบอกว่าเป็นมะเร็งในช่องปากหรือที่ลิ้นเช่น มีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ปากชา เจ็บเมื่อกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ เกิดก้อนที่ลิ้นเรื้อรัง ไม่หายไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มในปากหรือที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    สังเกตอาการถ้ามีสัญญาณอันตรายดังกล่าวไป ร่วมกับเป็นแผลในปากเรื้อรังเกิน 2 อาทิตย์ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ