• อาการเจ็บปวด บวมแดงที่เล็บนิ้วโป้งเท้า ใช่เล็บขบไหม ต้องพบแพทย์ไหม

  •  Copter
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บปวด บวมแดงที่เล็บนิ้วโป้งเท้า เนื่องจากตัดเล็บผิดวิธี คาดว่าน่าจะมีเล็บทิ่มเนื้อข้างใน ไม่แน่ใจว่ามีหนองหรือเปล่าเพราะเพิ่งเริ่มปวด อาการแบบนี้ควรพบแพทย์หรือเปล่า

    สวัสดีครับ คุณ Copter

    อาการแบบนี้ อยู่ในกลุ่มเล็บขบครับ  จะมีการอักเสบที่ข้างเล็บ ที่เรียกว่า Paronychia   ถ้ายังไม่ ปวด บวมแดงมาก ลองทานยาแก้อักเสบ เช่น Diclocil มาทานเองก่อนก็ได้ครับ  หรือถ้าไม่ดีขึ้นเปลี่ยนเป็นหนอง ก็ต้องพบแพทย์เพื่อเจาะเอาหนองออกครับ